tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức > Thủ tướng Hà Lan Rutte sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của NATO

Thủ tướng Hà Lan Rutte sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của NATO

thời gian:2024-06-07 13:34:23 Nhấp chuột:79 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 20 tháng 6 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Li Yan của Epoch Times) Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rút khỏi vị trí lãnh đạo NATO vào thứ Năm (20 tháng 6) Cuộc bầu cử đã dọn đường cho Thủ tướng Hà Lan Bộ trưởng Mark Rutte trở thành người đứng đầu tiếp theo của liên minh quân sự.

Rutte hiện nhận được sự ủng hộ của 32 quốc gia thành viên NATO và sẽ kế nhiệm Tổng thư ký hiện tại Jens Stoltenberg, người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 10.

Theo tuyên bố của tổng thống đưa ra hôm thứ Năm (20 tháng 6), Iohannis đã nói với các đồng minh vào tuần trước rằng ông sẽ rút lui. Tuyên bố cũng cho biết quốc gia Biển Đen ủng hộ nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Hà Lan dưới sự lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Các nhà ngoại giao cho biết họ mong đợi Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan quản lý của NATO, sẽ chính thức bổ nhiệm Rutte làm tổng thư ký NATO tiếp theo trong những ngày tới.

Kể từ khi Stoltenberg nhậm chức, bốn quốc gia đã gia nhập NATO: Montenegro, Bắc Macedonia, Phần Lan và Thụy Điển.

Sự thay đổi lãnh đạo của NATO diễn ra vào thời điểm quan trọng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng đang tiếp diễn. Các nhà lãnh đạo NATO phải tiếp tục xây dựng sự hỗ trợ từ các đồng minh cho Ukraine để chống lại Nga, đồng thời ngăn chặn sự leo thang căng thẳng giữa Nga và NATO có thể lôi NATO trực tiếp vào một cuộc chiến.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hoa Kỳ vào tháng tới. Rutte đã được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào tháng 1 rằng liệu Donald Trump có quay lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử Mỹ hay không, ông nói rằng Trump đã đúng khi phàn nàn về việc các đồng minh châu Âu chi tiêu quốc phòng không đủ.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Trump liên tục yêu cầu các đồng minh châu Âu tăng ngân sách quốc phòng và đặt câu hỏi về giá trị của việc ở lại NATO. Rutte nói: "Chúng tôi cần có khả năng khiêu vũ với bất kỳ ai trên sàn nhảy."

NỔ HŨ

Dưới sự lãnh đạo của Rutte, Hà Lan đã tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây để vượt mục tiêu 2% GDP của NATO. Quốc gia Tây Âu này cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu F-16, pháo binh, máy bay không người lái và đạn dược, đồng thời đầu tư mạnh vào quân đội của mình.

Mặc dù Rutte đã sớm nhận được sự hỗ trợ từ hầu hết các thành viên trong liên minh, nhưng việc Romania bất ngờ ra mắt Iohannis vào tháng 3 đã làm trì hoãn quá trình này. Tuy nhiên, nhiều quan chức cho rằng việc ứng cử của ông đến quá muộn khiến sự ủng hộ dành cho Rutte bị suy yếu.

Rutte là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong lịch sử Hà Lan. Ông sẽ từ chức thủ tướng khi chính phủ liên minh mới ở Hà Lan đã được thống nhất. Ông sẽ được thay thế bởi Dick Schoof, cựu giám đốc cơ quan tình báo Hà Lan.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Ngoại trưởng Latvia Krisjanis Karins đều bày tỏ sự quan tâm đến vai trò Tổng thư ký NATO vào năm ngoái, nhưng do Hoa Kỳ, Pháp và Đức, v.v. Với sự ủng hộ rộng rãi từ nước này, Rutte đã trở thành ứng cử viên được yêu thích nhất.

Theo các nhà ngoại giao, Karas hiện là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí người đứng đầu chính sách đối ngoại tiếp theo của EU.

预计今年将有15,200名中国富裕人士净流出(而2023年为13,800人);中国富人选择离开主要因为中国经济不确定性、地缘政治紧张局势,以及海外机遇的诱惑,促使许多人寻求新的发展方向。

成蕾表示,中共官员很可能不希望她出现在中国国内的新闻报导中。这起事件成为澳洲媒体对李强访澳的报导焦点。成蕾曾因“国家安全”罪名在北京被判入狱三年,直到去年10月获释。

此前,李强6月17日在堪培拉议会大厦同阿尔巴尼斯举行第九轮中澳总理年度会晤,还密集会见了澳大利亚联邦议会参议长、众议长、澳大利亚总督等政要。

欧洲版《政客》(Politico)引述欧洲理事会主席查尔斯‧米歇尔(Charles Michel)在周一晚些时候的领导人晚宴后的话说,“今晚没有达成协议。”

Nhiệm kỳ tổng thống Romania thứ hai của Iohannis sẽ kết thúc vào năm nay. Để đối phó với việc Nga xâm lược Ukraine, Romania, thành viên NATO và Liên minh châu Âu, đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% tổng sản phẩm quốc nội.

Khi công bố quyết định rút lui khỏi cuộc bầu cử của Iohannis, Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania tuyên bố rằng họ sẽ tặng một trong hai hệ thống Patriot đang hoạt động của nước này cho Ukraine để đáp lại yêu cầu của Kyiv về việc hỗ trợ thêm phòng không cho các đồng minh của mình.

Biên tập viên: Lin Yan#

liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:{www.smt30.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.smt30.org
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền