tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > xã hội > Tại sao nước có thể dập tắt lửa? Chuyên gia giải thích cách lính cứu hỏa dùng nước để dập tắt đám cháy

Tại sao nước có thể dập tắt lửa? Chuyên gia giải thích cách lính cứu hỏa dùng nước để dập tắt đám cháy

thời gian:2024-05-29 06:29:44 Nhấp chuột:68 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 20 tháng 9 năm 2023] (Phóng viên Chen Juncun của Epoch Times đưa tin) Nước và lửa đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, thậm chí có thể nói là hai yếu tố trong nền văn minh nhân loại. Từ hàng nghìn năm nay, con người đã biết “lửa và nước xung khắc” và họ dùng nước để dập tắt lửa nhưng tại sao nước lại có thể dập tắt được ngọn lửa?

比如说,有了“Circle to Search”功能,刷着短视频,不用跳出,往屏幕上一划拉,直接就能对自己关注到的画面细节进行搜索。谷歌表示,自去年以来,公司一直在悄悄测试这些工具,以了解生成式人工智能(支持ChatGPT等聊天机器人技术)如何使搜索变得更加个性化和直观。

去年10月,美国在先前的基础上,加强了对中国先进半导体和芯片制造工具的出口管制。最新海关数据显示,受禁令影响,中国集成电路进口额2023年同比下降了15.4%,降至3,494亿美元,出口额也下降了10.8%。

日本希望在太空领域扮演更重要的角色,与美国合力应对中共的军事和技术竞争。

Theo báo cáo trên trang web Live Science, Sara McAllister, chuyên gia về hành vi và quá trình đốt cháy ngọn lửa tại Phòng thí nghiệm Khoa học Lửa Missoula của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ) cho biết người ta sử dụng nước để dập lửa chủ yếu vì nước hấp thụ nhiệt.

Trên thực tế, nước không ảnh hưởng trực tiếp đến lửa mà chỉ làm yếu đi điều kiện để lửa cháy.

Michael Gollner, chuyên gia về đốt cháy tại Đại học California, Berkeley, nói với trang web rằng ba thành phần của lửa là nhiên liệu (chất dễ cháy), oxy và nguồn nhiệt. Chức năng của nước thực chất là làm cho các vật liệu dễ cháy (chẳng hạn như gỗ) khó duy trì quá trình đốt cháy hơn.

Gollner chỉ ra rằng khi gỗ cháy, sức nóng của ngọn lửa khiến các chất trong gỗ bay hơi thành khí, cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa. Nếu bạn nhúng củi đang cháy vào nước, sức nóng từ ngọn lửa đủ để khiến nước bốc hơi.

Vì nước có tính thu nhiệt cao nên nước bay hơi tiêu tốn nhiều năng lượng hoặc nhiệt. Nếu ngọn lửa sử dụng nhiệt của nó để làm bay hơi nước thì có thể sử dụng ít nhiệt hơn để làm nóng chất dễ cháy. Khi nước hấp thụ nhiệt, chất dễ cháy nguội đi. Nếu ngọn lửa không thể đốt nóng vật liệu dễ cháy cho đến khi nó bay hơi, nó sẽ không thể tự cung cấp nhiên liệu và cuối cùng sẽ tắt.

Vua khỉ Roulette Lửa cháy. (Shutterstock)

Một cách khác để dập tắt đám cháy là làm ướt mọi chất dễ cháy có thể cháy để ngọn lửa không lan rộng, Gollner nói. Đây là cách hệ thống phun nước tự động hoạt động. Nó ngăn chặn đám cháy lan rộng hơn và tạo thời gian cho lính cứu hỏa đến và dập tắt đám cháy.

Trong những trường hợp đặc biệt, nước bay hơi cũng có thể được dùng để dập tắt đám cháy. Ví dụ, căn phòng nơi công ty đặt máy chủ không thể phun nước vì nước sẽ làm hỏng các thiết bị máy tính này. Nhưng trong một không gian hạn chế như vậy, phương pháp gọi là "phun sương bằng nước" này sẽ rất hữu ích. Bằng cách phun một lượng lớn hơi nước vào phòng như bình xịt, nó có thể làm nguội ngọn lửa và thay thế oxy, từ đó dập tắt đám cháy.

McAllister cho rằng trong một số trường hợp, dùng nước để dập lửa không phải là phương án khả thi, đặc biệt là trong các đám cháy ở vùng đất hoang, vì trong những đám cháy lớn như vậy, việc lấy đủ nước để dập tắt đám cháy sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trực thăng dập lửa tại hiện trường. (Shutterstock)

Gollner nói rằng việc trực thăng thả nước xuống hiện trường vụ cháy rừng không phải để dập tắt ngọn lửa mà là để trì hoãn đám cháy và tạo thêm thời gian để lính cứu hỏa sử dụng các phương pháp khác để dập tắt đám cháy, chẳng hạn như loại bỏ vật liệu dễ cháy và dùng đất dập tắt ngọn lửa . Chờ đợi.

Văn phòng Cứu hỏa vùng đất hoang của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đề cập trên trang web của mình rằng khi nói đến việc kiểm soát các đám cháy ở vùng đất hoang, lính cứu hỏa sẽ dập tắt đám cháy bằng cách loại bỏ một trong ba thành phần của lửa.

Vua khỉ Roulette

Họ sẽ sử dụng máy bơm hoặc xe cứu hỏa trên mặt đất để phun nước hoặc chất chống cháy vào đám cháy hoặc sử dụng máy bay trực thăng và máy bay trên không để loại bỏ nguồn nhiệt. Họ cũng sẽ sử dụng các dụng cụ cầm tay hoặc thiết bị nặng như máy ủi để loại bỏ thảm thực vật dễ cháy nhằm loại bỏ yếu tố dễ cháy.

Văn phòng cho biết mức độ gia tăng cháy rừng phụ thuộc vào thời tiết, địa hình và nhiên liệu. Vào năm 2022, 68.988 vụ cháy rừng đã bùng phát trên khắp nước Mỹ và trong năm tài chính đó, chính phủ Hoa Kỳ đã chi 649 triệu USD để chữa cháy, gấp nhiều lần so với số tiền 200 triệu USD được chi vào năm 1994.

Biên tập viên: Jasmine

liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:{www.smt30.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.smt30.org
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền