tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > xã hội > Nghiên cứu mới: Nấm có thể được sử dụng để phân hủy rác thải nhựa

Nghiên cứu mới: Nấm có thể được sử dụng để phân hủy rác thải nhựa

thời gian:2024-05-23 13:03:26 Nhấp chuột:103 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 19 tháng 9 năm 2023] (Wu Ruichang, phóng viên Ban đặc biệt của Epoch Times, biên soạn và báo cáo) Nhựa có thể nói là một phát minh quan trọng của nhân loại, nhưng hầu hết chúng đều không thể bị phân hủy, và con người chỉ có thể xử lý chúng bằng cách đốt, tái chế và chôn lấp. Chất thải nhựa và gây ô nhiễm môi trường nên nhựa đã trở thành “bệnh ung thư” trên trái đất. Lần này, các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học ở Sri Lanka đã phát hiện ra một loại nấm có thể ăn không chỉ gỗ cứng mà còn cả nhựa polyetylen và dự kiến ​​sẽ phân hủy một số loại nhựa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Peradeniya và Đại học Kelaniya ở Sri Lanka đã cùng nhau phát hiện ra một loại nấm có thể ăn gỗ cứng và phân hủy polyetylen, điều chưa từng được tìm thấy trước đây. Họ đã công bố phát hiện này trên trang web giấy PLOS ONE và đã được xem hơn 7.000 lần.

Polyethylene là một loại nhựa thông dụng có thể dùng làm túi, chai, màng bọc thực phẩm, hộp đựng mang đi, thùng, v.v.. Nó cũng thường được sử dụng để làm khuôn công nghiệp.

Bài xì phé 5 lá

Gỗ cứng (gỗ đen, gỗ lim, v.v.) một phần được làm thành đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác vì chúng cứng hơn gỗ thông thường và ít bị mục nát hơn. Điều làm cho gỗ cứng trở nên cứng là sự hiện diện của một lượng lớn lignin trong thành tế bào bên trong gỗ. Chất lignin này mang lại độ bền cho gỗ nhưng cần có enzyme phù hợp để phân hủy.

自1980年代初以来,科学家们已经知道植物之间存在相互作用,他们将这种相互作用称为“植物窃听”(plant eavesdroppin)。人为破坏,或被食草动物(如昆虫)破坏的植物会释放出能被附近其它植物感知的挥发性有机化合物(VOC)。锡特卡柳树和杨树在暴露于挥发性有机化合物时会表现出抗食草动物的特性。其它30种植物也是如此,例如利马豆、烟草、番茄、鼠尾草和拟南芥。

SLIM被称为“月球狙击手”,着陆地点位于预定目标偏东55米左右的位置,误差在100米(328英尺)以内,比传统的几公里精确度有所提高。此次精准着陆展示日本在航天技术领域的实力,并为未来月球探测任务奠定基础。

马斯克表示,开发新款电动车需要“大量新的革命性制造技术”,对此他感到非常兴奋。马斯克说,该系统将比其它同类系统更加先进。

发言人表示,受影响的员工可申请TikTok的其它职缺。目前该公司有120多个类似的职位。然而,有媒体分析认为,此举更多是为了节省开支。

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra trữ lượng rừng ở Sri Lanka, họ phát hiện ra rằng những cây gỗ cứng vốn có khả năng chống mục nát bắt đầu phân hủy sau khi chết. Họ tò mò chiết xuất 50 mẫu nấm từ gỗ và mang về phòng thí nghiệm để phân loại nấm, đồng thời chọn ra 22 loại nấm có hoạt tính depolymerase để phân chia.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho nấm ăn gỗ cứng và nhựa. Họ đặt nấm vào các tấm làm bằng polyetylen mật độ thấp (LDPE) và các tấm làm bằng gỗ để xem liệu chúng có thể phá vỡ vật liệu hay không.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 45 ngày, họ đã sử dụng phương pháp phân tích trọng lượng và kính hiển vi điện tử để quan sát mức độ ăn mòn của nấm trên nhựa và gỗ cứng.

Kết quả cho thấy hầu hết các loại nấm đều thích ăn gỗ hơn là nhựa. Chúng làm cho tỷ lệ giảm trọng lượng của gỗ (khả năng phân hủy gỗ của các loại nấm phân lập) dao động từ 1,41% đến 35,70%. Một trong những loại nấm có tên Phlebiopsis flavidoalba hoạt động tốt nhất và có thể làm cho tỷ lệ giảm trọng lượng của gỗ lên tới 31% đến 35%. .

Ngoài ra, nấm Phlebiopsis flavidoalba ăn tấm LDPE với tỷ lệ cao hơn các loại nấm khác. Chúng không chỉ làm giảm trọng lượng của tấm LDPE gần 24% mà còn khiến tấm LDPE trông thô ráp, nứt, thủng và bong tróc. dấu vết.

Các tấm LDPE giảm trọng lượng vì chúng được các enzym trong nấm chuyển đổi thành các phân tử đơn giản hơn, chẳng hạn như carbon dioxide và các chất khác, do đó làm giảm trọng lượng. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác quá trình hóa học của nấm thay đổi như thế nào khi chúng ăn polyetylen nhưng họ biết rằng một số loại nấm sử dụng enzyme oxy hóa đặc biệt để phân hủy gỗ và nhựa.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giá trị pH của nấm thay đổi sau thời gian nuôi cấy 45 ngày. Khi không có gỗ, độ pH của một số loại nấm sẽ thay đổi trong khoảng 6,7 đến 8,2, trong khi độ pH của hầu hết các chủng phân lập vẫn ở mức trung tính. Nếu ở môi trường nuôi cấy cải tiến, độ pH của nấm sẽ giảm xuống và trở nên có tính axit hơn.

Do đó, đặc điểm và kết luận quan trọng nhất của thí nghiệm này là nấm mục nát gỗ, khi không có nguồn carbon ưa thích (gỗ), sẽ sử dụng bất kỳ nguồn carbon (nhựa) sẵn có nào để chúng có thể tồn tại.

Giáo sư Renuka Attanayake, người đứng đầu nghiên cứu này, nói với Phòng Tin tức của Đại học Kelaniya: “Tôi nghĩ nấm có khả năng phân hủy polyetylen, chất thải nhựa được sử dụng rộng rãi nhất, có thể là một cách để giảm ô nhiễm nhựa vì những chất này sinh vật có khả năng trao đổi chất linh hoạt và nấm sẽ sử dụng những gì chúng ăn để tồn tại trong môi trường."

Hiện người ta biết rằng hàng trăm loại nấm và một số vi sinh vật có thể phân hủy nhiều loại nhựa khác nhau, nhưng tốc độ phân hủy của chúng khác nhau và hầu hết các chức năng cũng như cơ chế phân hủy của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học tại Vườn Bách thảo Hoàng gia ở Luân Đôn, Vương quốc Anh, tin rằng việc xác định và tái tạo các enzyme được các vi sinh vật này sử dụng để phân hủy nhựa cuối cùng có thể giúp loại bỏ một phần trong số 400 triệu tấn rác thải nhựa được tạo ra mỗi năm. ◇

Biên tập viên: Shao Yi

liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:{www.smt30.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.smt30.org
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền