tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > Thế giới đã mất: Những cảnh quan cổ xưa được tiết lộ sâu trong băng Nam Cực

Thế giới đã mất: Những cảnh quan cổ xưa được tiết lộ sâu trong băng Nam Cực

thời gian:2024-05-25 06:55:54 Nhấp chuột:183 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 25 tháng 10 năm 2023] (Phóng viên Xia Yu của Epoch Times tổng hợp và đưa tin) Nam Cực không phải lúc nào cũng là vùng đất hoang vắng đầy băng tuyết. Lục địa cực nam trên trái đất từng được bao phủ bởi sông và rừng. Và ngôi nhà nuôi dưỡng sự sống. Các nhà khoa học đang sử dụng các quan sát vệ tinh và radar xuyên băng để có được cái nhìn thoáng qua về thế giới đã mất ở Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Ba (24/10) rằng họ đã phát hiện ra một cảnh quan cổ xưa rộng lớn dưới lớp băng của lục địa Nam Cực, đầy những thung lũng và rặng núi, dường như được tạo ra từ lâu trước khi lục địa này bị sông băng nuốt chửng.

Cảnh quan này nằm ở vùng Wilkes Land ở Đông Nam Cực, giáp ranh với Ấn Độ Dương. Nó có diện tích xấp xỉ diện tích của Bỉ hoặc tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cho biết cảnh quan này dường như có từ ít nhất 14 triệu năm trước và có thể hơn 34 triệu năm trước, trước khi Nam Cực bắt đầu rơi vào tình trạng đóng băng sâu.

nồi nghiền

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications. Stewart Jamieson, giáo sư về băng học tại Đại học Durham ở Anh và là một trong những người đồng lãnh đạo nghiên cứu cho biết: “Phong cảnh ở đây giống như một bức ảnh chụp nhanh về quá khứ”.

"Thật khó để biết thế giới đã mất này sẽ như thế nào trước khi đóng băng, nhưng lúc đó chắc chắn là ấm hơn. Tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn quay ngược về quá khứ, bạn có thể trải nghiệm mọi thứ từ Patagonia ngày nay đến các quá trình khác nhau chẳng hạn như một khí hậu nhiệt đới hơn. Phấn hoa của cây cọ cổ đại cũng đã được tìm thấy ở Nam Cực, không xa bờ biển nơi nghiên cứu của chúng tôi”, Jamieson nói.

Jamison nói thêm rằng môi trường như vậy có thể là môi trường sống của động vật hoang dã, mặc dù hồ sơ hóa thạch trong khu vực không đầy đủ để chỉ ra loài động vật nào có thể đã sống ở đây.

Neil Ross, một người đồng chủ trì nghiên cứu khác và là giáo sư về khoa học vùng cực và địa vật lý môi trường tại Đại học Newcastle ở Vương quốc Anh, cho biết lớp băng phía trên cảnh quan cổ xưa này dày khoảng 1,4 đến 1,9 dặm.

Các nhà nghiên cứu cho biết vùng đất bên dưới lớp băng thậm chí còn ít được biết đến hơn bề mặt Sao Hỏa. Họ nói, một cách để làm sáng tỏ bí ẩn của nó là khoan xuyên qua lớp băng và lấy các mẫu lõi của trầm tích bên dưới. Điều này đảm bảo rằng bằng chứng về hệ thực vật và động vật cổ đại được tiết lộ, như đã được thực hiện khi các mẫu được thu thập ở Greenland từ 2 triệu năm trước.

Nghiên cứu mới sử dụng các quan sát vệ tinh về bề mặt băng cũng như dữ liệu radar xuyên băng từ máy bay bay qua khu vực này.

根据多家日本媒体报导,两国政府最快将于1月签署一份文件,内容涉及在月球表面活动方面的合作。

nồi nghiền

夫妇俩已于12月15日抵达南极目的地,但在重新建立卫星连线后才分享了这个消息。

NGC 2264内部的恒星都很年轻,其年龄介于100万至500万年之间。这些恒星有的比太阳小,有的比太阳大,其质量介于太阳的十分之一到大约七倍之间。

Ross cho biết: "Trong một thời gian dài về mặt địa chất, địa hình đã thay đổi do ảnh hưởng của các con sông, sự trôi dạt của lớp vỏ và sông băng vào những thời điểm khác nhau."

Ross nói thêm rằng chỉ 34 triệu năm trước, cảnh quan và hệ thực vật ở Nam Cực có thể giống với các khu rừng nhiệt đới ôn đới lạnh giá ở vùng Tasmania, New Zealand và Patagonia của Nam Mỹ ngày nay.

Nam Cực từng là một phần của siêu lục địa Gondwana, bao gồm cả khu vực ngày nay là Châu Phi, Nam Mỹ, Úc, tiểu lục địa Ấn Độ và Bán đảo Ả Rập, nhưng cuối cùng đã bị biến đổi bởi một quá trình địa chất gọi là kiến ​​tạo mảng vỡ ra và trở thành. một lục địa bị cô lập

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi khí hậu ở Nam Cực ấm lên, các dòng sông chảy qua các địa hình mới được phát hiện về phía bờ biển của lục địa, được hình thành khi các vùng đất khác tách ra, Jamison cho biết. Jamieson cho rằng khi khí hậu lạnh hơn, các sông băng nhỏ sẽ hình thành trên các ngọn núi cạnh sông, đồng thời các thung lũng sẽ trở nên sâu hơn dưới sự xói mòn của sông băng.

Jamison tiếp tục nói rằng khí hậu khi đó nguội đi đáng kể và các tảng băng bao phủ toàn bộ lục địa, làm ngập các sông băng hiện có trước đây. Khi băng phát triển, không gian giữa chân băng và cảnh quan trở nên lạnh đến mức môi trường không còn khả năng xói mòn cảnh quan nữa. Thay vào đó, cảnh quan được bảo tồn, có thể là trong 34 triệu năm. ◇

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo của Reuters)

Người phụ trách biên tập: Ye Ziwei#

liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:{www.smt30.org/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.smt30.org
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền